Bắt giam hàng loạt lãnh đạo Cty Than Tây Nam Đá Mài

Cả “dàn” lãnh đạo làm trái

Ngày 7.9, ông Hoàng Minh Hiếu – Chủ tịch HĐQT Cty CP than Tây Nam Đá Mài – đã công bố thông tin về việc Cơ quan cảnh sát điều tra – Bộ Công an khởi tố 2 phó giám đốc Cty này về hành vi phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ. Ngày 3.9, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an có thông báo số 250 và 254/C46 về việc khởi tố bắt tạm giam bị can Đỗ Quang Hưng (45 tuổi) – Phó GĐ Cty và Phạm Cao Nghĩa (56 tuổi) – Ủy viên HĐQT, Phó GĐ Cty – bị cấm đi khỏi nơi cư trú về hành vi phạm tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành nhiệm vụ.

Cùng bị bắt do liên quan đến vụ việc là Nguyễn Kiên Cường – Trưởng phòng Kỹ thuật, sản xuất. Cũng liên quan vụ án, được sự phê chuẩn của Viện Kiểm soát Tối cao, chiều 8.9, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an cũng tống đạt quyết định khởi tố bị can, khám xét nơi ở đối với 4 đối tượng khác gồm: Phạm Văn Hà (51 tuổi) – nguyên GĐ Cty CP than Tây Nam Đá Mài, hiện đang công tác tại TKV; Phạm Cao Nghĩa (56 tuổi) – Ủy viên HĐQT, Phó GĐ; Phạm Phú Mỹ (51 tuổi) – Trưởng phòng Trắc địa, địa chất và Nguyễn Thị Thanh Bình (43 tuổi) – Phó Trưởng phòng Kế toán Cty.

Thủ đoạn không mới

Liên quan đến việc bắt giữ hàng loạt lãnh đạo Cty CP than Tây Nam Đá Mài của Bộ Công an, bước đầu, một số thông tin được cung cấp cho thấy, nhóm “liên minh” này đã nâng khống cung độ vận chuyển đất đá qua đó lập khống chứng từ để TKV quyết toán khoảng 95 tỉ đồng. Như vậy, những sai phạm nêu trên diễn ra tại thời điểm mà ông Phạm Văn Hà là Giám đốc Cty đương nhiệm. Bước đầu Cơ quan CSĐT làm rõ, ban lãnh đạo Cty CP than Tây Nam Đá Mài đã sử dụng một phần số tiền khai khống đưa vào quỹ lương của Cty để ăn chia theo chức danh và chiếm hưởng cá nhân. Một số nguồn tin từ cán bộ, công nhân viên ở đơn vị này cung cấp cho báo Lao Động cho thấy, trước đó, nhận thấy sai phạm của ban lãnh đạo Cty CP than Tây Nam Đá Mài thông qua tố giác của CBCNV ở đơn vị này, TKV đã làm rõ một phần sai phạm trong điều hành sản xuất và “có dấu hiệu” trục lợi từ ban lãnh đạo Cty. TKV theo đó đã ký quyết định điều chuyển công tác đối với ông Phạm Văn Hà – Giám đốc Cty – vào ngày 1.9.2014 về làm cán bộ Ban Tài nguyên của tập đoàn.

Sự thực, chiêu trò ăn bớt sản lượng khai thác than, hay ăn gian, khai khống sản lượng bốc xúc đất đá mỏ không phải là mới trong những đơn vị khai thác của TKV. Điều đáng nói, việc sai phạm kể trên phải được sự đồng thuận của cả một “liên minh” trong ban lãnh đạo tham gia. Một cán bộ Cty CP than Tây Nam Đá Mài cho biết, theo kế hoạch sản lượng khai thác trong năm 2015, đơn vị này sẽ sản xuất 1,3 triệu tấn than nguyên khai, tương đương sản lượng đất đá bốc xúc và vận chuyển sẽ phải thực hiện trên 10m3 đất đá/tấn than. Với một khối lượng đất đá bốc, vận chuyển lên đến hàng triệu
m3/km mỗi năm, “dàn” lãnh đạo ở đây đã phù phép nhằm khai khống khối lượng và kilômét vận chuyển hòng chiếm hưởng gần 100 tỉ đồng của Nhà nước.

Một câu hỏi đặt ra với công luận là những đơn vị nào bên ngoài không thuộc Cty CP than Tây Nam Đá Mài đã tiếp tay cho “liên minh” này nhằm hợp thức hóa sản lượng bóc xúc khống và quyết toán, rút tiền chia nhau?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *